4 dấu hiệu nhận biết trẻ bị táo bón

4 dấu hiệu nhận biết trẻ bị táo bón

Trẻ bị táo bón là hiện tượng gặp ở rất nhiều trẻ nhỏ. Nhiều khi mẹ thường nhầm tưởng rằng khi bé ăn dặm mới có hiện tượng này.

Trẻ bị táo bón sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt của bé, làm bé rất khó chịu . Vì thế mẹ nên để ý các dấu hiệu sau để trị bệnh cho bé một cách nhanh chóng hơn.

4 dấu hiệu nhận biết trẻ bị táo bón

Dấu hiệu của bệnh táo bón

Giảm số lần đi ngoài

Thông thường, trẻ sơ sinh đi ngoài  từ 2-3 lần/ ngày, nếu thấy trẻ đi ngoài ít hơn, mẹ có thể nghĩ đến khả năng bé bị táo bón. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ, trẻ đi ngoài 1 lần/ ngày hoặc có ngày không đi, bởi vì cơ thể bé hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn các trẻ khác. Do đó, mẹ cần theo dõi thêm các dấu hiệu khác để biết chắc chắn trẻ có bị táo bón hay không

Trẻ sơ sinh bị táo bón sẽ rặn đi ngoài khó khăn

Mỗi lần rặn đi ngoài,bé bị táo bón sẽ gặp nhiều khó khăn. Mẹ phải luôn quan sát sẽ thấy cơ thể trẻ ưỡn lên để rặn, mặt đỏ lên, vã mồ hôi, thậm chí trẻ khóc ré lên vì bị đau.

Phân của trẻ bị táo bón ở dạng khô, rắn

Trẻ bị táo bón sẽ đi ngoài phân rắn, dạng xúc xích có nhiều đường rạn trên bề mặt, hoặc có dạng lổn nhổn như hạt. Đôi khi quan sát bỉm trẻ thay ra, mẹ thấy phân có lẫn máu, nguyên nhân là do trẻ bị rách hậu môn khi rặn.

 Bụng trẻ bị chướng, sờ vào thấy cứng

Thức ăn sau khi tiêu hóa không được thải ra khỏi cơ thể sẽ khiến bụng trẻ bị chướng, sờ vào thấy cứng. Kèm theo là hiện tượng trẻ bị đầy hơi, ăn khó tiêu, xì hơi nặng mùi.

4 dấu hiệu nhận biết trẻ bị táo bón

 Cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh

Bổ sung nước

Khi bị táo bón thường dẫn đến tình trạng thiếu nước trầm trọng. Vì thế, hằng ngày cần bổ sung đủ nước cho bé uống. Như vậy, tình trạng táo bón ở trẻ sẽ thuyên giảm đi rất nhiều.

Sử dụng thuốc glycerin

Nếu thay đổi chế độ ăn uống của trẻ không có hiệu quả, mẹ có thể thử sử dụng thuốc glycerin. Nhẹ nhàng đặt thuốc vào hậu môn của bé để giúp bôi trơn phân. Tuy nhiên, thuốc glycerin không tốt cho bé nếu mẹ sử dụng thường xuyên, do đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé sử dụng nhé.

Mát xa cho bé

Nhẹ nhàng mát xa theo vòng tròn quanh rốn trẻ sẽ phần nào hỗ trợ nhu động ruột của trẻ hoạt động tốt hơn. Hãy mát xa 3 – 5 phút sau mỗi cữ mẹ cho bú.

Cho bé ăn mận khô xay nhuyễn

Nếu con bạn bắt đầu ăn dặm, lời khuyên tốt nhất là hãy cho bé ăn mận khô xay nhuyễn. Chất xơ có trong mận khô sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé sơ sinh hoạt động tốt hơn.

Cho trẻ tắm nước ấm

Nước ấm là phương pháp giúp trẻ thư giãn và đủ để kích thích đường ruột của bé. Hoặc mẹ có thể dùng khăn thấm nước ấm đặt lên bụng bé.

 Đưa trẻ đi khám

Nếu tất cả phương phá p ở trên không có kết quả, mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ. Trong một số trường hợp, táo bón có thể làm ruột bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Bác sĩ sẽ kiểm tra đầy đủ nguyên nhân gây táo bón và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho trẻ.

Đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi thấy dấu hiệu nguy hiểm

Thông thường táo bón ở trẻ sơ sinh không có gì nghiêm trọng, nhưng nếu đi kèm với các triệu chứng như chảy máu trực tràng hay ói mửa thì đó lại là điều vô cùng nguy hiểm cho bé.  Khi phát hiện trẻ có hiện tượng này, hãy đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Tránh bệnh lâu ngày, dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Related Posts:

Bí quyết giúp mẹ làm giảm triệu chứng trẻ bị đau đầu

Trẻ nhỏ thường dễ bị vi khuẩn tấn công trong...

Bạn có biết: Thủ phạm dẫn tới trẻ em bị quai bị

Bạn có biết: Thủ phạm dẫn tới trẻ bị quai bị

Ai cũng có thể mắc phải quai bị,  nhưng trẻ...

đồ chơi lego CITY-1

Đồ Chơi LeGo Giá Rẻ Nhất Thị Trường

Đồ Chơi LeGo Giá Rẻ Nhất Thị Trường Nhắc đến...

X