Hãy để con chơi: Phương pháp giáo dục tốt

Mấy năm gần đây, các bâc phụ huynh thường quan tâm đến phương pháp giáo dục sớm cho trẻ theo cách cảu người Pháp, Nhật…Với hàng trăm cuốn sách quảng cáo” giúp trẻ thông minh hơn” đã được nhiều mẹ Việt mua cho con dùng. Nhiều bố mẹ không tiếc tiền bỏ ra cả chục triệu đồng mua cho con các thẻ học bài…., với mong muốn con sẽ sớm có thể biết đọc và làm toán ngay từ trong giai đoạn 0-3 tuổi. Liệu phương pháp đó được áp dụng cho trẻ thì liệu bé có thể học tốt không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có một phương pháp khá tốt cho trẻ – hãy để con chơi? Phương pháp giáo dục mà ít cha mẹ biết đến.

3 năm đầu đời rất quan trọng, nhưng không phải là tất cả

Về cơ bản, việc phát triển về “lượng” của não bộ không đồng nghĩa với sự phát triển về “chất”. Và cũng không có nghĩa rằng vì não đang phát triển nhanh nên nếu trong giai đoạn này trẻ được học nhiều thì sẽ càng tạo được nhiều dây thần kinh liên kết, do đó sẽ thông minh hơn về sau.

Đối với việc học các kĩ năng thì đúng là có các “giai đoạn mở”, khi đó nếu được học chúng ta sẽ tiếp thu nhanh hơn. Tuy vậy, nhìn chung con người luôn có thể học các kĩ năng mới bất cứ lúc nào. Vậy, làm thế nào để trẻ có thể phát huy hết khả năng cuả mình mà không cần phải ép buộc?

Bé tự do chơi đồ chơi

Hãy để trẻ tự do chơi

Cho trẻ tham gia các lớp học kĩ năng cũng là một cách chơi, nhưng không giống như khi bạn cho trẻ một môi trường tự do hoàn toàn. Đã là lớp học thì bao giờ cũng có chương trình riêng và khi tham gia thì ít nhiều trẻ sẽ phải tuân theo các bước đã lập sẵn. Nhiều người cho rằng nó quá đắt khi cho học các lớp kỹ năng thì các bạn hãy suy nghĩ lại nhé. Vì ở đây bé sẽ không bị gò bó hay học theo những thứ rườm rà, phức tạp thì giờ đây bé sẽ vùa được chơi cũng được học tập.

Hay các bạn cũng có thể mua cho con những món đồ chơi mà con thích như bộ đồ Lego,… bé vừa được chơi vừa học hỏi được nhiều điều qua những món đồ chơi đó, từ đó giúp bé thông minh, sáng tạo hơn, vừa kích thích trí não, tư duy, vừa được chơi theo đúng nghĩa.

Bé tự chơi
Bé chơi với món đồ mà mình yêu thích

Trẻ học tốt nhất là khi chúng được tự do chơi. Trong những năm đầu đời trẻ cần nhất là sự yêu thương, tình cảm từ bố mẹ và mọi người xung quanh và tự do khám phá thế giới theo cách của mình. Điều này sẽ giúp trẻ xây dựng các kĩ năng xã hội, sự tự tin và trí tưởng tượng – những yếu tố quan trọng cho sự phát triển lành mạnh và toàn diện về sau, chứ không cần thiết phải có sự tăng cường về các chương trình giáo dục sớm đang sôi sùng sục như hiện nay.

Một môi trường lí tưởng dành cho trẻ là một môi trường bình thường – là tất cả những gì tự nhiên nhất trong cuộc sống hằng ngày mà trẻ tương tác. Điều đó có nghĩa là trẻ có thể được sờ, nắm, nếm, ngửi tất cả những gì mà chúng thấy trong cuộc sống hằng ngày, như là nghịch nước, chơi với cát, sỏi,… chứ không phải là ngồi học những bài phát triển trí thông minh trong sự nhàm chán, trong khi đụng vào cái gì trong nhà thì đều bị la mắng, cấm đoán. Là bố mẹ,bạn có thấy đấy là một điều vô lý hay không?

Vậy nên hãy để bé tự do chơi, chơi những gì mà bé thích sẽ giúp bé phát triển nhanh hơn về thể chất cũng như trí tuệ.

Related Posts:

Mẹ cần biết làm sao để nhận biết dấu hiệu trẻ bị down

Mẹ cần biết làm sao để nhận biết dấu hiệu trẻ bị down

Trẻ bị down là một trong những căn bệnh khiến...

Bộ đồ chơi lego

Gợi ý một số bộ đồ chơi lego cho những bé thích khám phá, mạo hiểm

Những bộ đồ chơi lego này tái hiện lại các...

lego giá rẻ

Đồ chơi lego giá rẻ của Trung Quốc mang nhiều nguy hiểm tiền ẩn

Đồ chơi lego giá rẻ Trung Quốc hiện nay đang...

X