Mẹ nên chăm sóc trẻ bị đau bụng như thế nào?

Mẹ nên chăm sóc trẻ bị đau bụng như thế nào?

Không ít lần các bậc phụ huynh than phiền  vì trẻ bị đau bụng. Trẻ bị đau bụng thường tỏ ra rất mệt mỏi, gương mặt ỉu xìu, nhăn nhó khiến mẹ vô cùng lo lắng.

Đau bụng không nên xem nhẹ vì nó ảnh hưởng tới sức khỏe bé. Có rất nhiều dạng dau bụng khác nhau nhưng nếu ba mẹ chỉ lơ là một chút là có thể bé sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

Tương tự như người lớn, trẻ bị đau bụng thường do rất nhiều yếu tố gây ra, tuy nhiên đa phần là do các nguyên nhân cực đơn giản như trẻ ăn quá nhiều, đầy hơi, uống nhiều nước có ga, khó tiêu, bón, tiêu chảy… Một số nguyên nhân phức tạp hơn như viêm dạ dày cấp, đau ruột thừa… Đối với những cơn đau bụng không rõ  nguyên nhân, chúng thường kéo dài không quá 2 tiếng. Còn nếu do viêm dạ dày ruột, sau cơn đau sẽ xuất hiện nôn mửa và tiêu chảy. Và nếu do các nguyên nhân trầm trọng hơn, cơn đau sẽ kéo dài và biểu hiện nặng nề hơn như bé không di chuyển được, không thể nằm thẳng người…

Mẹ nên chăm sóc trẻ bị đau bụng như thế nào?

Bạn chăm sóc bé như thế nào khi bị đau bụng?

Trong trường hợp bé đau bụng do khó tiêu hoặc do một bệnh lý nào đó( trường hợp bệnh đơn giản) thì bạn nên làm những việc sau

Cho bé nghỉ ngơi: Bé nên nằm xuống tĩnh dưỡng cho đến khi đỡ đau hơn. Bạn có thể đắp một khăn chườm ấm lên bụng bé giúp giảm đau nhanh hơn.

Chế độ ăn uống:Ăn uống rất quan trọng đối với bé, không nên cho bé dùng thức ăn cứng, chỉ nên cho uống từng ngụm nước. Chuẩn bị sẵn thau cho con bạn nôn ói, đặc biệt những bé độ tuổi mẫu giáo hay gọi cảm giác buồn nôn là “đau bụng”.

Đi vệ sinh: Khuyến khích con bạn đi vệ sinh và cố gắng đi đại tiện. Việc này sẽ làm giảm cơn đau nếu nguyên nhân do táo bón hoặc  tiêu chảy.

Không dùng thuốc: Đừng cho con bạn uống bất cứ thuốc gì để giảm đau bụng nếu chưa tham khảo ý kiến bác sĩ. Đặc biệt nên tránh thuốc xổ, nhuận tràng hay thuốc giảm đau.

Trong trường hợp đau bụng do căng thẳng, lo âu

Hãy thận trọng với trường hợp này , phải cho con bạn khám bệnh toàn diện trước khi kết luận những cơn đau tái diễn này là do căng thẳng, âu lo quá mức. Với trường hợp này bạn nên giảm nỗi lo âu nơi trẻ. Bạn đừng nghĩ rằng trẻ con chỉ có ăn và học thì không bị căng thẳng hay lo âu. Bé rất nhạy cảm với những sự thay đổi và những việc diễn ra xung quanh như thay đổi trường học, nơi ở, lo lắng bài thi, hay có thể là sợ bị phát hiện một bí mật hay sai phạm nào đó. Đối với trẻ bị đau bụng tái diễn thì càng nhạy cảm hơn. Vì vậy, bạn hãy tâm sự và  tìm hiểu nguyên nhân làm trẻ lo âu, cẳn thẳng, giải thích và giúp bé chấp nhận sự kiện đó.

Mẹ nên chăm sóc trẻ bị đau bụng như thế nào?

Hãy động viên và hạn chế việc trẻ nghỉ học nếu triệu chứng không nghiêm trọng. Vì các trẻ thường có khuynh hướng muốn nghỉ ở nhà, đặc biệt nếu trường học là nơi gây ra căng thẳng.

Tập thể dục thư giãn: Hãy dạy và tập cùng bé một số bài tập thể dục đơn giản để thư giãn. Nếu trẻ đã lớn, hãy để trẻ nằm ở nơi yên tĩnh, hướng dẫn trẻ hít thở sâu, chậm và suy nghĩ về những chuyện vui vẻ. Nghe nhạc êm dịu cũng là một cách thư giãn.

Đó là những cách giúp bé có thể cải thiện được tình trạng đau bụng và mẹ cũng sẽ yên tâm hơn. Nếu bé đau bụng quá thì hãy đưa bé đi bác sĩ để có những kết luận chính xác nhất.

 

Related Posts:

Trẻ bị mẩn đỏ ba mẹ cần chăm sóc như thế nào?

Trẻ bị mẩn đỏ ba mẹ cần chăm sóc như thế nào?

Thời tiết thay đổi dễ làm cho trẻ bị ngứa...

Cách trị chứng trẻ em bị hôi miêng ngay tại nhà

Cách trị chứng trẻ bị hôi miệng ngay tại nhà

Khi trẻ bị hôi miệng sẽ ảnh hưởng tới khoang...

Những điều cần tránh nếu không muốn trẻ 4 tháng bị tiêu chảy

Cần làm gì khi trẻ 4 tháng bị tiêu chảy?...

X