Những điều cần tránh nếu không muốn trẻ 4 tháng bị tiêu chảy

Cần làm gì khi trẻ 4 tháng bị tiêu chảy? Rất nhiều người tự ý chữa cho con mà không hề biết tác động đằng sau đó.

Tiêu chảy rất dễ gặp ở trẻ em và nguy cơ gây tử vong cao. Vì thế, ba mẹ không được tự chữa cho trẻ 4 tháng bị tiêu chảy mà xảy ra những đáng tiếc về sau. Những điều sau đây ba mẹ tuyệt đối không được áp dụng cho trẻ kẻo bị tền mất tật mang đó.

Dùng thuốc chống nôn, cầm đi ngoài hoặc các loại lá ổi, hồng xiêm

Tự ý cho trẻ uống thuốc chống nôn, cầm đi ngoài là rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến tình trạng trẻ ngủ nhiều, không nôn, gây khỏi bệnh giả tạo, nhưng thực chất lại khiến bệnh lâu khỏi và trầm trọng hơn. Càng kéo dài càng khiến bệnh tiêu chảy trở nặng, trẻ bị mất nước nhiều và có thể tử vong nếu không kịp thời chữa trị.
Một số phụ huynh còn tự ý cho trẻ uống lá ổi, hồng xiêm hoặc những loại thuốc nam không rõ nguồn gốc mà không biết là chúng có thể ảnh hưởng đến gan và thận, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của bé.

Những điều cần tránh nếu không muốn trẻ 4 tháng bị tiêu chảy

 Tự dùng kháng sinh có thể khiến bé bị tiêu chảy kéo dài

Rất nhiều bà mẹ có thói quen tự cho con mình uống thuốc kháng sinh khi bị tiêu chảy. Đây là cách chữa sai lầm vì uống kháng sinh không đúng liều lượng có nguy cơ làm trẻ bị ngộ độc, bị rối loạn tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy kéo dài. Do đó, khi phát hiện trẻ bị mắc bệnh, bạn cần cho trẻ đến khám bác sĩ và uống thuốc kháng sinh theo đúng chỉ dẫn.

 Cho trẻ đang bị tiêu chảy kiêng ăn thịt, cá, trứng, sữa

Quan niệm cần kiêng nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng vì cho rằng hệ tiêu hóa của trẻ bị tiêu chảy còn yếu, không thể hấp thụ dưỡng chất là điều hoàn toàn sai lầm. Khi bé  mắc bệnh, những loại thực phẩm như tôm, cá, thịt, trứng, sữa cần được bổ sung thường xuyên trong thực đơn hàng ngày để trẻ không bị kiệt sức vì thiếu chất, đồng thời tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho trẻ. Mẹ cũng nên  lưu ý rằng chọn thực phẩm tươi ngon và chế biến  thật kỹ để không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa trẻ trong giai đoạn này.

 Trẻ có thể bị tiêu chảy kéo dài nếu uống oresol không đúng nồng độ

Nếu trẻ 4 tháng bị tiêu chảy uống dung dịch oresol có tác dụng bù nước cho trẻ bị tiêu chảy nhưng nếu trẻ uống với nồng độ không hợp lý, pha sai cách, đặc hoặc loãng quá sẽ khiến trẻ bị mất nước nhiều, làm tiêu chảy kéo dài hơn. Đặc biệt, orsesol pha quá đặc sẽ khiến trẻ nạp thêm quá nhiều muối, tăng lượng muối có trong máu, khiến trẻ sốt cao, co giật, hôn mê,…

Trên đây là những sai lầm các mẹ thường gặp khi chăm sóc trẻ 4 tháng bị tiêu chảy. Để tránh những sai lầm không đang có này, mẹ cần chủ động trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để nhận biết những dấu hiệu và nguyên nhân gây tiêu chảy cho trẻ nhằm biết cách chăm sóc  điều trị kịp thời. Cách an toàn và tốt nhất vẫn là nên đưa trẻ đến khám tại bệnh viện hoặc các trung tâm y tế để kịp thời theo dõi và có biện pháp điều trị đúng cách.

Hãy điều trị cho con theo cách tốt nhất nhé. Ba mẹ cần đưa bé đi bác sĩ nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài.

Related Posts:

Đồ chơi giúp bé thông minh khi còn sơ sinh

Lứa tuổi sơ sinh là lứa tuổi bắt đầu có...

đồ chơi lego Ninjago-1

Đồ Chơi Lego Ninjago 2015 Nhập Khẩu Chính Hãng USA

Đồ Chơi Lego Ninjago 2015 Nhập Khẩu Chính Hãng USA...

Mẹ có biết bé 3 tuổi nên chơi những gì?

3 tuổi là khoảng thời gian mà bé sẽ thả...

X