Biểu hiện và cách phòng chống trẻ bị cam

Biểu hiện và cách phòng chống trẻ bị cam

Trẻ nhỏ là lứa tuổi có sức đề kháng yếu thường dễ bị vi khuẩn tấn công, trong đó trẻ bị cam đang gia tăng ở trẻ.

Trẻ bị cam làm trẻ hay quấy khóc, mệt mỏi khiến ba mẹ lo lắng. Có nhiều loại cam như ở miệng là nhiều thường có biểu hiện: Hôi miệng, lợi sưng, lở loét mùi khó chịu. Vậy làm sao để xua tan đi nỗi lo lắng của ba mẹ. Cùng tìm hiểu bài viết này, nó giúp bạn phòng chống bệnh cam tốt nhất nhé.

Biểu hiện và cách phòng chống trẻ bị cam

Bệnh cam là gì?

Cam là tên gọi đông y của bệnh viêm lợi xảy ra đối với trẻ nhỏ, các triệu chứng của viêm lợi là lợi sưng đỏ, đau, chảy máu, hôi miệng, lưỡi trắng, chảy dãi nhiều…Viêm lợi có thể xảy ra khi trẻ mọc răng hoặc nhiễm trùng do vệ sinh răng miệng kém. Một thể nặng của bệnh cam là cam tẩu mã, thể này không phổ biến nhưng rất nguy hiểm. Bé bị cam tẩu mã là do nhiễm phải một loại vi trùng cấp tính. Bé đau liên tục, dữ dội, miệng hôi. Nếu không được điều trị kịp thời, chỗ viêm sẽ lan rộng, gây hoại tử, làm xương tiêu nhanh và tụt lợi.

Biểu hiện bệnh cam

Khi trẻ bị cam có những biểu hiện này,thì con bạn có mắc bệnh cam rồi nhé. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là ở trẻ dưới 2, 3 tuổi chưa biết tự giữ gìn vệ sinh răng miệng và  mẹ chính là người chăm sóc thiếu chu đáo. Có thể xảy ra sau khi mắc bệnh siêu vi trùng như sởi, do mẹ bắt kiêng cữ quá đáng, không chịu vệ sinh miệng sạch sẽ cho trẻ. Biến chứng này hay xảy ra ở trẻ nhỏ và yếu đuối, sức đề kháng kém, thể trạng suy nhược. Hiện nay, nhờ có kháng sinh và phát hiện sớm điều trị kịp thời, nên ít xảy ra bệnh này ; tổn thương tại chỗ là do các loại vi trùng làm mủ gây viêm nhiễm các mạch máu quanh các cơ ở miệng, từ đó tuần hoàn ứ đọng không lưu thông được gây hoại thư.

Phòng bệnh cam cho bé như nào?

Với trẻ còn bú sữa mẹ hoặc ăn sữa nhân tạo, nếu thấy có cặn sữa nên rửa cho sạch, trước khi ăn, bằng nước đun sôi để nguội, hoặc bằng dung dịch bicacbonat loãng, nếu tưa nhiều có thể lau bằng mật ong và lau lại bằng nước đun sôi để nguội.

Trẻ lớn hơn 2, 3 tuổi, tập cho xúc miệng thường xuyên sau mỗi bữa ăn. Sáng ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ, cần chú ý xúc miệng kỹ hơn, nhất là đối với trẻ thích ăn ngọt nhiều như kẹo, bánh ngọt… Nên tập cho trẻ có thói quen xúc miệng, đánh răng hàng ngày để vừa tránh được viêm miệng, vừa tránh được hỏng men răng do đường đọng lại trong miệng.

Ở trẻ bị bệnh sởi hoặc một số bệnh siêu vi trùng, thì hằng ngày phải thực hiện tốt vệ sinh miệng và cơ thể, dùng khăn nhúng nước ấm lau cho sạch mồ hôi và chất nhờn trên da, tránh tập quán cũ của một số bà mẹ kiêng khem quá mức, sợ nước không dám làm vệ sinh cho trẻ, khiến cho vi trùng đường miệng phát triển và dễ gây biến chứng cho trẻ. Cần phải phát hiện bệnh sớm ngay từ lúc chưa có biến chứng, để có hướng điều trị kịp thời, tránh chuyển thành nặng, nhiễm trùng kéo dài.

Thuốc cam có thực sự tốt với bé?

Thuốc cam là thuốc Đông y gia truyền được các bà mẹ có con nhỏ lười ăn, chậm lớn, hay ốm… mách nhau sử dụng để tăng cường sức khoẻ cho trẻ. Tuy nhiên, gần đây có hiện tượng trẻ bị ngộ độc chì do dùng thuốc cam bôi miệng. Vậy thực tế có gì khác nhau giữa hai loại thuốc cam này? Có nên dùng thuốc cam chữa biếng ăn cho trẻ?

Những điều chia sẻ ở trên hi vọng phần nào đem lại cho mẹ những thông tin hữu ích để phòng tránh cho trẻ bị cam, giúp bé có sức khỏe tốt.

Related Posts:

Lego giá rẻ tphcm

Đồ chơi lego giá rẻ tphcm đa phần là hàng nhái, hàng Trung Quốc?

Bạn đang muốn mua sản phẩm đồ chơi lego giá...

Cách nào để phòng chống trẻ bị nôn trớ

Cách nào để phòng chống trẻ bị nôn trớ

Đối với trẻ em đang còn bú sữa mẹ thì...

Trẻ bị tự kỷ – Nỗi lo của tất cả các gia đình

Mấy năm gần đây, bệnh tự kỷ đã trở thành...

X