Cách trị bệnh trẻ bị còi xương như thế nào?

 Việt Nam là nước có trẻ bị còi xương cao nhất thế giới. Chẳng những thế, vấn đề sức khỏe này luôn được các bậc phụ huynh quan tâm.

 Bệnh còi xương là bệnh được nhiều người quan tâm nhất. Trong những năm gần đây, bệnh có xu hướng gia tăng.  Vì thế trẻ bị còi xương đã trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng rất quan trọng ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Làm cách nào để trẻ em có sức khỏe tốt và nguyên nhân nào để biết trẻ bị còi xương.

Nguyên nhân của bệnh còi xương ở trẻ em

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ em nhưng vấn đề chính là thiếu vitamin D & Canxi. Việc thiếu chất này sẽ làm giảm hấp thu canxi ở ruột, dẫn tới hạ canxi máu, gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương.

ách trị bệnh trẻ bị còi xương như thế nào?

Thiếu ánh sáng mặt trời

 Nhiều trẻ bị còi xương chỉ vì cha mẹ giữ gìn bảo vệ con quá kỹ hoặc không có điều kiện cho tắm nắng. Cách chữa bệnh còi xương cho trẻ trong trường hợp này thường là các phương pháp xạ trị.

Tình trạng thiếu hụt nặng vitamin D của người mẹ trong thời gian mang thai

Điều này có thể phá vỡ cân bằng canxi nội mô ở bào thai và gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương, dẫn đến còi xương từ trong bào thai. Hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ thấp, nên trẻ sơ sinh chủ yếu dựa vào lượng vitamin D dự trữ thu được qua rau thai để đáp úng nhu cầu cơ thể. Vì vậy, việc người mẹ thiếu vitamin D trong thời gian mang thai là yếu tố nguy cơ cao gây còi xương sớm ở trẻ sơ sinh.

  Chế độ dinh dưỡng của trẻ thiếu cả vitamin D và canxi, tỷ lệ canxi/photpho thấp

Chế độ ăn hằng ngày chứa nhiều phytat (có nhiều trong tinh bột), oxalat (có nhiều trong rau) và chất xơ cũng làm giảm hấp thu canxi.

 Cách chữa bệnh còi xương ở trẻ

Để chữa bệnh còi xương cho trẻ, các bậc phụ huynh cần nhận diện rõ nguyên nhân dẫn đến còi xương để áp dụng các phương pháp sao cho hiệu quả nhất.

Đối với trẻ bị còi xương do suy dinh dưỡng

Bổ sung vitamin D và Canxi. Nếu cung cấp đủ Canxi và vitamin D sớm thì tổn thương xương được hồi phục sau vài ngày đến vài tháng tuỳ mức độ. Còi xương được điều trị triệt để trong giai đoạn trẻ đang lớn thì những biến dạng xương sẽ được cải thiện và có thể hết, nếu không được điều trị trong giai đoạn trẻ đang lớn thì những biến dạng xương này sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Đối với trẻ bị còi xương do rối loạn chuyển hoá

Đầu tiên, để chữa bệnh còi xương cho bé thuộc trường hợp này, cần ngăn chặn biến chứng giảm canxi và phốt pho máu bằng cách bổ sung canxi, phốt pho và vitamin D dạng hoạt động (Calcitriol) liều cao. Những rối loạn máu thường được cải thiện sau một tuần điều trị bằng bổ sung vitamin D và canxi mặc dù cần phải điều trị kéo dài hơn nữa việc bổ sung vitamin D và canxi.

Bổ sung Vitamin D2 (ezgocalciferol), D3 (cholecalciferol): 2000-4000Ui/ngày x 4-6 tuần. sau đó tiếp tục dùng liều dự phòng. Khi có bệnh cấp tính hoặc có nhiễm khuẩn cấp ( viêm phổi, tiêu chảy) có thể dùng 10.000UI/ngày x 10 ngày. Trong quá trình điều trị cần chú ý phát hiện các dấu hiệu ngộ độc vitamin D.

Chữa bệnh còi xương ở trẻ bằng phương pháp điều trị phối hợp

Bổ xung thêm các vitamin khác, chế độ ăn đủ dinh dưỡng, đặc biệt là dầu, mỡ nhằm tăng khả năng hấp thụ vitamin D. Cung cấp muối Ca 500mg/ngày với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, 1-2 g/ngày với trẻ lớn.

Những chia sẻ ở trên sẽ phần nào giúp các mẹ thấy rằng tình trạng còi xương ở trẻ rất được mọi người quan tâm. Vì thế, nếu trẻ có dấu hiệu còi xương, bạn tuyệt đối không được coi thường nhé.

Related Posts:

Bật mi cách chọn đồ chơi trẻ em giá rẻ tphcm

Bật mí cách chọn đồ chơi trẻ em giá rẻ tphcm

Ai cũng muốn mua được đồ chơi trẻ em giá...

Trẻ bị chảy máu cam có làm sao không ?

Nếu trẻ bị chảy máu cam bạn cần làm gì?Chảy...

Đồ chơi lego star wors

Những mẫu đồ chơi Lego Star Wars được yêu thích nhất hè 2016

Bộ đồ chơi lego Star Wars là một trong những...

X