Mẹ cần biết làm sao để nhận biết dấu hiệu trẻ bị down

Mẹ cần biết làm sao để nhận biết dấu hiệu trẻ bị down

Trẻ bị down là một trong những căn bệnh khiến nhiều chị em phụ nữ lo lắng và là mối quan tâm hàng đầu hiện nay.

Bệnh down là một hội chứng gây chậm phát triển trí não, kéo dài suốt đời và dao động từ mức độ trung bình đến nặng. Trẻ bị down không thể chữa khỏi, tuy nhiên ba mẹ vẫn cần phát hiện sớm để giúp các bé có được cuộc sống tốt nhất có thể.

Hội chứng down là gì?

Hội chứng down là một rối loạn di truyền (xuất hiện nhiễm sắc thể thứ 21).gây ra tình trạng chậm phát triển và một số vấn đề tâm thần khác. Trẻ bị hội chứng down thường có khuôn mặt và những biểu hiện khác nhau.

Mẹ cần biết làm sao để nhận biết dấu hiệu trẻ bị down

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị down

Tuy không thể chữa khỏi, nhưng những dấu hiệu này sẽ giúp ba mẹ phát hiện sớm để có cách chữa trị kịp thời. Trẻ bị down thường có những dấu hiệu sau đây:

Đầu ngắn và bé, gáy rộng và phẳng; cổ ngắn, vai tròn.

– Mặt dẹt, trông ngốc.

– Đôi tai thấp nhỏ, dị thường, kém mềm mại.

– Mắt xếch, mí mắt lộn lên, đôi khi bị lác, nếp gấp da phủ trong mí mắt, mắt hơi sưng và đỏ. Trong lòng đen có nhiều chấm trắng nhỏ như hạt cát và thường mất đi sau 12 tháng tuổi.

– Mũi nhỏ và tẹt.

– Miệng trễ và luôn luôn há, vòm miệng cao, lưỡi dày thè ra ngoài.

– Chân tay ngắn, bàn tay ngắn, to. Các ngón tay ngắn, ngón út thường khoèo. Bàn chân phẳng, ngón chân chim, ngón cái tòe ra; khoảng cách giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai quá rộng.

Các dấu hiệu nhận biết khác

Ngoài những đặc điểm nói trên, 50% số trẻ bị Down có những khuyết tật tim bẩm sinh, song phần lớn có thể chữa được và sức khỏe của trẻ được cải thiện. Các vấn đề về hô hấp, tắc nghẽn đường tiêu hóa sớm ở trẻ sơ sinh và ung thư máu ở tuổi ấu thơ cũng thường gặp. Trẻ bị bệnh Down dễ nhạy cảm với các tác nhân nhiễm khuẩn. Nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học, ngày nay hầu hết các vấn đề này đã giải quyết được, do vậy tuổi thọ trung bình của những người bệnh Down có thể đạt tới 55 tuổi.

Với những trẻ bị bệnh Down, việc giáo dục kỹ năng thể chất và tâm thần cần được duy trì suốt đời. Nói chung, mức độ chuyển biến trung bình của chúng thấp hơn những trẻ bình thường nhiều. Đa phần trẻ phải tham gia học các lớp đặc biệt dành cho trẻ có dị tật

 Phát hiện sớm hội chứng Down từ thai nhi

Ngày nay, cùng sự tiến bộ của Y học hiện đại việc phát hiện sớm hội chứng Down từ bào thai đã có những thành công nhất định. Phương pháp áp dụng cho việc tầm soát hội chứng Down có giá trị hiện nay đó là siêu âm đo độ mờ vùng da gáy của thai nhi kết hợp với việc làm xét nghiệm sinh hóa sàng lọc giai đoạn thai nhi từ 11 tuần – 13 tuần 6 ngày dưới sự hỗ trợ của phần mềm chuyên dụng của Tổ chức Y học thai nhi (viết tắt là FMF) từ Luân đôn, Anh. Phương pháp này giúp phát hiện đến 90% hội chứng Down. Vì thế, ngay khi có thai từ tuần thứ 11 trở đi, các mẹ nên đi siêu âm, phát hiện sớm nhất để không phải hối hận về sau.

Để mẹ có một đứa con lành lạnh, khỏe mạnh, ngay từ khi mang thai mẹ hãy đi siêu âm để tránh được dị tật thai nhi và có cách phòng chống kịp thời.

Related Posts:

Thức ăn giúp trẻ phát triển trí não

Ngày nay, cùng với sụ phát triển chế độ ăn...

Cơ hội tốt giúp nuôi dạy bé thông minh

“Con” là một tài sản vô bờ bến của cha...

4 dấu hiệu nhận biết trẻ bị táo bón

4 dấu hiệu nhận biết trẻ bị táo bón

Trẻ bị táo bón là hiện tượng gặp ở rất...

X