Trẻ bị mẩn đỏ ba mẹ cần chăm sóc như thế nào?

Trẻ bị mẩn đỏ ba mẹ cần chăm sóc như thế nào?

Thời tiết thay đổi dễ làm cho trẻ bị ngứa ngáy và trẻ bị mẩn đỏ là điều dễ xảy ra. Lúc này ba mẹ thường nghĩ ngay đến đến việc mua thuốc cho bé uống. Như thế có tốt không?

Mẩn đỏ tuy không bị sốt nhưng những trẻ bị mẩn đỏ đó sẽ khó chịu trong các hoạt động hằng ngày. Vậy hướng dẫn điều trị và chăm sóc bé bị mẩn ngứa nổi đỏ khắp người cho trẻ ăn gì để mau phục hồi, cách chăm sóc trẻ như thế nào sẽ được chia sẻ thật chi tiết cho các bạn dưới đây, mời các mẹ cùng tham khảo.

Mẩn đỏ là gì?

Mẩn ngứa ở trẻ nhỏ là một bệnh viêm da thường thấy, mẩn ngứa có thể do nhiều nguyên nhân phức tạp gây nên trong đó phải kể đến thời tiết. Biểu hiện ban đầu của hiện tượng này là hai má bị ngứa, khi đó trẻ thường lắc, cọ đầu hoặc dùng 2 tay để gãi.

Nổi mẩn đỏ chủ yếu ở trẻ sơ sinh

Có thể thấy rằng đối tượng chính của mẩn ngứa là những trẻ béo, có cơ địa dị ứng và những trẻ sinh ra trong gia đình có người thường xuyên bị viêm da.

Thường thì trẻ từ 1 – 2 tháng tuổi đã có những hiểu hiện mẩn ngứa. Đối với một số trẻ sẽ tự loại trừ căn bệnh này khi lớn lên (khoảng 2 tuổi trở lên). Trẻ bị mẩn ngứa thì biểu hiện đầu tiên là bị ngứa ở vùng da 2 má, khiến trẻ thường xuyên phải lắc cọ đầu hoặc dùng hai tay gãi thật lực.

Sau khoảng một thời gian, trên má trẻ nổi những nốt mẩn như hạt gạo, sau đó hình thành những mọng nước. Rồi những mọng nước này vỡ ra, chảy nhiều nước vàng và đóng vảy. Lúc này, trẻ rất ngứa, thường xuyên quấy khóc, không ăn ngủ được ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển thể lực.

Trẻ bị mẩn đỏ ba mẹ cần chăm sóc như thế nào?

Làm gì khi trẻ bị mẩn đỏ

Trẻ nhỏ là lứa tuổi dễ dị ứng, vì thế việc chăm sóc trẻ cần được cẩn thận.

  • Luôn đảm bảo vệ sinh da cho con sao cho lúc nào cũng sạch sẽ
  • Không để cơ thể trẻ bị nắng, gió tấn công.
  • Không để trẻ gãi lên những vùng da bị tổn thương.
  • Quần áo của các bé phải rộng rãi và làm bằng chất liệu mềm mại.
  • Ngoài ra, có những nhân tố gây dị ứng trong thực phẩm, đặc biệt là các loại thực phẩm biển như tôm, sò, cua… hoặc những thức ăn tanh chính là nhân tố có thể tấn công trẻ bất kỳ lúc nào, nhất là khi có sự hỗ trợ tích cực của thời tiết. Vì vậy hiểu về sự kích ứng của con với các thực phẩm trên là rất cần thiết.
  • Đối với những người đang cho con bú cũng cần kiêng các loại thức ăn có khả năng gây dị ứng cho đến khi trẻ hoàn toàn khỏi mẩn ngứa. Khi trẻ đã bị mẩn ngứa thì nên ăn chế độ nhạt để không tích lũy quá nhiều nước và natri trong cơ thể. Chỉ nên dùng dầu thực vật vì có thể tăng thêm axit béo không bão hoà, giảm bớt phát sinh mẩn ngứa.

Thói quen cần tránh cho trẻ bị mẩn đỏ

  • Tránh dùng xà phòng rửa da vì sẽ làm mẩn ngứa nặng thêm.
  • Nếu vẩy hơi dầy có thể dùng dầu gai bôi lên cho mềm da
  • Không đắp chăn quá dày vì sẽ gây ngứa, không nên dùng chăn len hoặc không nên mặc áo len;
  • Không nên dùng loại kháng sinh có tác dụng phụ gây dị ứng, nên thử cẩn thận trước khi tiêm, hết sức thận trọng khi dùng đường uống.

Cách chăm sóc bé khi bị mẩn đỏ

Trẻ em ở tháng thứ 3 trở đi thường xuất hiện mụn nhọt mẩn ngứa, di ứng hay tấy đỏ da. Bên cạnh việc chữa bệnh cho bé bạn cần chú ý chế độ chăm sóc cho bé trong thời kỳ trị bệnh.

Nếu con bạn bị mẩn ngứa, hãy áp dụng những cách trên nhé. Hi vọng phần nào giúp các mẹ trị khỏi bệnh mà không nhờ đến thuốc.

Related Posts:

shop lego hà nội

Các shop lego hà nội hiện nay đang bán với giá thành cao?

Đồ chơi lego là một trong những bộ đồ chơi...

Mẹo hay chữa trẻ bị viêm da mà mẹ nên biết

Một số vấn đề ngoài da tưởng chừng là như...

Trẻ bị khò khè – Triệu chứng cửa bệnh gì?

Con bạn đã từng bị khò khè và bạn không...

X