Cách nào để phòng chống trẻ bị nôn trớ

Cách nào để phòng chống trẻ bị nôn trớ

Đối với trẻ em đang còn bú sữa mẹ thì việc trẻ bị nôn trớ là chuyện dễ dàng gặp. Trong giai đoạn này, hệ thống tiêu hóa của trẻ còn non nớt và yếu ớt, các van trong van dạ dày hoạt động chưa đồng bộ.

Trẻ bị nôn trớ không cần phải quá lo lắng vì bé có thể tự khỏi.  Nhưng khi bé bị nôn trớ bé sẽ biếng ăn, sẽ làm cơ thể yếu, xanh xao. Để hiểu rõ hơn về tình trạng về nôn trớ thì mẹ hãy tham khảo bài viết sau để có những cách phòng chống tốt nhất cho bé

Cách nào để phòng chống trẻ bị nôn trớ

Dấu hiệu nôn trớ

Nôn là hiện tượng đẩy ngược các chất trong dạ dày qua miệng do các động tác gắng sức của cơ thể. Trớ xảy ra mỗi khi trẻ ăn no, sữa trào ra khỏi miệng sau mỗi lần rướn người hoặc thay đổi tư thế đột ngột. Hiện tượng nôn trớ là một biểu hiện bất thường ở trẻ khi bú, hậu quả là thức ăn trào ngược từ dạ dày qua miệng.

Nôn trớ sinh lý: sau khi sinh do dạ dày trẻ còn nhỏ, nằm ngang nên trẻ rất dễ nôn trớ. Sau 7 – 8 tháng tuổi trớ sinh lý không còn nữa.

Nôn trớ bệnh lý của các bé xảy ra khi trẻ bị nôn  trớ kèm với biểu hiện sốt, co giật, kèm theo sốt, ho, phát ban, đau bụng quằn quại, bụng trướng…. Trong trường hợp này, mẹ hãy để ý và đưa con đến khám bác sĩ vì rất có thể con mình đang bị bệnh nhiễm trùng dạ dày, ngộ độc thức ăn, hoặc các bệnh viêm màng não, viêm ruột thừa, nhiễm khuẩn, nhiễm virut, hẹp môn vị, lồng ruột, rối loạn vận động dạ dày, thực quản. Cơ thể không dung nạp được một số chất.

Cách xử trí nôn trớ ở trẻ

  • Khi bé đang bị nôn trớ sữa hay thức ăn ra ngoài, mẹ lấy khăn sạch lau miệng cho trẻ và quàng khăn vào cổ trẻ đề phòng bé nôn trớ tiếp. Tuyệt đối tránh bế xốc trẻ lên khi đang nôn trớ vì sẽ làm tăng nguy cơ trào dịch ói vào phổi.
  • Không quát mắng hay tỏ thái độ bực tức dễ làm bé mất bình tĩnh, quấy khóc và trớ nhiều hơn. Từ từ nhẹ nhàng nói chuyện với trẻ để quên đi việc nôn trớ, vuốt ngực và lưng cho bé từ trên xuống.
  • Đặt con nằm yên, cần kê cao đầu, đồng thời luôn để thân mình phía trên cao hơn phía dưới để tránh hiện tượng trào ngược. Nếu trẻ bị ọc sữa nhiều, nên cho nằm nghiêng sang một bên để không bị hít chất nôn vào phổi, không nên cho trẻ uống sữa ngay say khi nôn ói. Lau mặt miệng cho trẻ, thay áo, súc miệng để tránh mùi khó chịu do chất nôn gây ra.
  • Khi nôn nhiều trẻ sẽ mất một lượng nước khá lớn. Do đó quan trọng là phải bổ sung lượng nước đã mất để  cơ thể trẻ không mất chất điện  giải. Tại nhà, ta có thể dùng dung dịch Oresol, nước chín hay nước trái cây loãng.

 

Nôn trớ là một bệnh khá phổ biến với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì thế các mẹ không cần  quá lo lắng mà hãy cẩn thận theo dõi tình trạng và biểu hiện tâm lý của bé  để có những phương pháp đúng đắn kịp thời, giúp trẻ luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

 

Related Posts:

Đồ chơi trẻ em trung quốc có thể giết trẻ em Việt

Đồ chơi trẻ em Trung Quốc có thể giết trẻ em Việt

Thời gian gần đây, trên thị trường xôn xao một...

bộ lego

Bộ lego Dupo nào được bán chạy nhất 2016?

Bộ đồ chơi lego Dupo là một bộ lego dành...

Cách chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết tại nhà

Một loại bệnh không chỉ tấn công người lớn mà...

X