Bạn có biết: Thủ phạm dẫn tới trẻ bị quai bị

Bạn có biết: Thủ phạm dẫn tới trẻ em bị quai bị

Ai cũng có thể mắc phải quai bị,  nhưng trẻ bị quai bị  nhiều nhất, nhất là độ tuổi 5 đến 15 tuổi.  Đây là một loại bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Trẻ bị quai bị  để lâu sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Để hiểu rõ hơn về tác nhân dẫn đến căn bệnh này và có phương pháp điều trị kịp thời nhé.

Trước hết, bệnh quai bị là gì?

Quai bị thường do siêu vi hoặc do virus Paramyxovirus. Đây Là một loại bệnh nhiễm virus thường thấy xuất hiện và bùng phát thành dịch vào mùa Đông – Xuân. Với các trường hợp do siêu vi thì không cần phải đến bệnh viện điều trị, bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 5 đến 7 ngày. Trong trường hợp này, có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt tại nhà.

Với những trường hợp quai bị virus, bé có biểu hiện sốt cao, ói mửa, nhức đầu hoặc bộ phận sinh dục sưng to thì cần phải đến bệnh viện điều trị càng sớm càng tốt. Nếu không được điều trị sớm, bé có thể xảy ra một số biến chứng như viêm não – màng não, viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng. Tình trạng viêm tinh hoàn có thể dẫn đến teo tinh hoàn và một số ít trong đó có khả năng dẫn đến vô sinh.

Nguyên nhân trẻ bị bệnh quai bị

Trẻ  bị quai bị rất dễ lây cho trẻ khác tuy nhiên sẽ cho miễn dịch bền vững sau khi khỏi bệnh. Bệnh lây trực tiếp qua đường hô hấp bởi các giọt nước bọt nhỏ li ti bắn ra khi bệnh nhân nói, ho, hắt hơi…

Bệnh có khả năng lây từ 7 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên và 7 ngày sau khi hết triệu chứng. Người bệnh chính là nguồn bệnh và các vật dụng có nhiễm nước bọt của người bệnh. Điều khó khăn trong việc cách ly nguồn bệnh là thời gian 7 ngày trước khi có biểu hiện lâm sàng. Qua điều tra nghiên cứu thấy trên có rất nhiều người trưởng thành đang khỏe mạnh đã có tiền sử mắc bệnh quai bị. Những nguy cơ mắc bệnh quai bị cá biệt cũng có thể gặp ở trẻ nhỏ hơn, thậm chí mới có 5- 6 tháng tuổi do kháng thể chống quai bị được hưởng thụ từ máu và sữa mẹ cũng đã bị suy giảm và hết. Nên trong thời gian có dịch và nguy cơ nhiễm bệnh lớn cũng phải chú ý bảo vệ các đối tượng này.

Bạn có biết: Thủ phạm dẫn tới trẻ bị quai bị

Biểu hiện lâm sàng khi trẻ bị bệnh quai bị

Trẻ bị quai bị có thể dễ nhìn thấy nhất qua các biểu hiện sau:

Sau khi bị nhiễm virus gây quai bị, bé sẽ trải qua một thời gian ủ bệnh kéo dài 18 đến 25 ngày, hoàn toàn yên lặng khôn bộc lộ dấu hiệu và triệu chứng gì.

Trước khi phát bệnh 2 ngày và sau khi viêm tuyến mang tai 9 ngày là thời gian có khả năng truyền bệnh.

Tiếp đó, bước sang giai đoạn khởi phát bệnh với các triệu chứng sốt 38-38,5 độ C, nhức đầu, nôn. Có thể có trước khi sưng tuyến nước bọt.

Những cơn đau đầu sẽ ngày càng trở nên dữ dội sau các tuyến ở mang tai đã bị sưng lên. Ở thời điểm này, trẻ nhỏ thường sợ tiếp xúc với ánh sáng chói, chán ăn và có thể nôn. Triệu chứng đau đầu thậm chí vẫn còn tiếp diễn sau khi các tuyến ở vùng mang tai đã hết sưng.

Các triệu chứng khi sang đến giai đoạn toàn phát sẽ hết đi trong vòng vài ngày. Nhưng bệnh nhân vẫn còn khả năng lây nhiễm cho người khác cho tới khi hết hẳn sưng, tuy nhiên bệnh khi đó có thể lan sang tuyến nước bọt khác hoặc gây biến chứng đối với một số phủ tạng khác.

Cũng cần biết là 1/3 số bệnh nhân quai bị không biểu hiện triệu chứng gì. Đôi khi, bệnh quai bị qua đi mà không hay biết do tuyến không sưng trong vụ dịch quai bị. Cũng có gặp những trường hợp bệnh nhân có triệu chứng viêm tinh hoàn (một biến chứng thường gặp ở một số bệnh nhân bị quai bị khi đã ở độ tuổi trẻ trưởng thành) nhưng tuyến nước bọt không hề sưng to.

Biến chứng thường gặp với trẻ bị bệnh quai bị

Có thể nói những biến chứng  cực nguy hiểm đối với trẻ bị quai bị mà không được phòng chống như viêm não – viêm màng não: cần phải có sự can thiệp ngay của các bác sĩ.. Trẻ có hiện tượng sốt cao, nhức đầu, ói mửa, nôn, đôi khi co giật.

Viêm màng não tăng lâm ba lành tính. 16% trường hợp bị quai bị mắc phải.

Viêm não: chiếm tỉ lệ 0,5%0. Biến chứng này có thể xảy ra ở thời điểm tuyến nước bọt đang sưng viêm hoặc sau đó 2 – 3 tuần lễ.

Biến chứng vào các thần kinh sọ não gây điếc một bên hoặc cả 2 bên tai. Các biến chứng gây viêm thần kinh, viêm tủy, viêm nhiều rễ thần kinh có thể xảy ra nhưng rất hiếm gặp.

Biến chứng viêm tinh hoàn: Biến chứng này thường gặp nhất. Biến chứng xảy ra sau 7-10 ngày viêm tuyến mang tai, trẻ thường đột nhiên sốt cao 40-41 độ C, lạnh run, nhức đầu, mê sảng, ói mửa, đau bụng, tinh hoàn sưng to. Tình trạng này kéo dài khoảng một tuần thì giảm.

Các mẹ hãy hiểu rõ các nguyên nhân để có phương pháp phòng chống kịp thời nhé.

Related Posts:

Cơ hội tốt giúp nuôi dạy bé thông minh

“Con” là một tài sản vô bờ bến của cha...

trò chơi llego chima

Những trò chơi lego chima nào bán chạy nhất

Với ý tưởng xây dừng một chủ đề mới dựa...

Một số quan niệm sai lầm khi chăm sóc trẻ bị thủy đậu của mẹ

Một số quan niệm sai lầm khi chăm sóc trẻ bị thủy đậu của mẹ

Khi trẻ bị thủy đậu, ba mẹ chăm sóc trẻ...

X