Trẻ bị sốt phát ban có nên kiêng gì?

Trẻ bị sốt phát ban có nên kiêng gì?

Sốt phát ban là một loại bệnh lý hay gặp ở trẻ nhỏ. Đây là giai đoạn bệnh thường dễ xâm nhập vì giai đoạn này sức đề kháng của bé kém.

Trẻ bị sốt phát ban nên kiêng gì là câu hỏi mà khá nhiều bạn đọc gửi cho chúng tôi. Sốt phát ban tuy không nguy hiểm nếu có những điều trị kịp thời, nếu không nó ảnh hưởng rất lớn tới bé. Vậy, sốt phát ban cần kiêng những gì. Bài viết này sẽ cần thiết cho các mẹ đó.

Trẻ bị sốt phát ban có nên kiêng gì?

 Sốt phát ban ở trẻ em kiêng gì?

Rất nhiều quan niệm của người xưa để lại là khi bị bệnh sốt phát ban cần phải kiêng không bệnh sẽ nặng hơn. Vậy khi trẻ em bị sốt phát ban cần kiêng như người xưa thường nói.

Không có loại thuốc nào ngừa bệnh khi trẻ bị  sốt phát ban. Do đó, cách tốt nhất để trẻ không bị bệnh là tránh tiếp xúc với một em bé đang bị. Nếu bé nhà bạn đang bị bệnh, nên giữ em ở nhà, cách xa các trẻ em khác.

Đa số mọi người đều đã có sức đề kháng chống bệnh vào tuổi bắt đầu đi học, khiến tránh được bệnh. Nhưng dù vậy, khi trong nhà có người bịsốt phát ban, cả nhà nên rửa tay kỹ thường xuyên để tránh lây lan bệnh cho những người khác.

Với các bệnh phát ban, việc kiêng tắm cũng không cần thiết. Quan điểm cho rằng nước sẽ làm bệnh xấu hơn là không có cơ sở khoa học nào chứng minh điều đó. Lúc này, da đang không khỏe mạnh nên càng cần được làm sạch để tránh viêm nhiễm. Nhất là ở trẻ nhỏ, làn da rất mỏng manh, sức đề kháng kém, trẻ lại không kiềm chế được việc gãi khi ngứa. Do đó nếu để trẻ bẩn, sẽ dễ bị viêm nhiễm hơn, thậm chí bội nhiễm, rất nguy hiểm cho bé.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bé đang ốm mà mẹ cứ đưa ra tắm như thường. Lúc này cơ thể trẻ đang yếu, vì vậy cần tắm một cách cẩn trọng. Nên dùng nước hơi ấm, rửa từng phần một, đầu tiên là mặt, cổ, sau đó đến tay, ngực – bụng, lưng, hai chân… Làm sạch xong phần nào, thấm khô phần đấy và quấn khăn cho bé, rồi mới tiếp tục. Không nên tắm quá lâu dẫn đến bé bị nguy hiểm.

Nếu trẻ mệt quá thì chỉ nên “tắm khô”, tức để nằm trên giường và dùng khăn thấm nước ấm, vắt đi rồi lau nhanh từng phần như trên.

Trẻ bị sốt phát ban có phải kiêng gió, kiêng nước?

Nhiều người cho rằng khi bé bị sốt nổi mẩn đỏ thì phải kiêng gió, kiêng nước, kiêng ăn. Theo khoa học điều này là không đúng, vì thời kỳ này cơ thể của trẻ sẽ cần nhiều chất dih dưỡng hơn bình thường để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng chống lại tác nhân gây bệnh. Mẹ cần cho bé ăn các thức ăn dễ tiêu, chia nhỏ khẩu phần ăn và ăn nhiều bữa hơn ngày thường. Trẻ cũng không cần phải kiêng gió, chỉ cần tránh nơi gió to, rét.

Trẻ bị sốt phát ban có nên kiêng gì?

Một chú ý với trẻ nhỏ dưới 6 tháng bị sốt phát ban thì khả năng trẻ bị sốt hát ban đỏ là rất ít

Trẻ dưới 6 tháng tuổi bị phát ban thì không cần tùy tiện dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ vì bé còn quá nhỏ, da của bé mắc bệnh sởi có thể bị ngộ độc nếu dùng quá chỉ định.

ới bệnh này, em cần chú ý vẫn cho bé ăn uống, tắm rửa bình thường (tắm nhanh bằng nước ấm), không kiêng gió, kiêng nước,mặc quần áo thoáng mát. Nếu không có bất thường, em có thể cho bé dùng thuốc chống dị ứng (Clopheramin 4mg, lần uống ¼ viên, ngày 1 lần) và vitamin C để tăng sức đề kháng (Ceelin drop uống lần 5 giọt ngày 2 lần).

 

Related Posts:

3 thực phẩm giúp mẹ bầu sinh con thông minh

Để con khi sinh ra có được sức khỏe tốt,...

Cách chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết tại nhà

Một loại bệnh không chỉ tấn công người lớn mà...

Bạn có biết: Thủ phạm dẫn tới trẻ em bị quai bị

Bạn có biết: Thủ phạm dẫn tới trẻ bị quai bị

Ai cũng có thể mắc phải quai bị,  nhưng trẻ...

X