Cách xử lý khi trẻ bị sốt mà mẹ cần biết

Cách xử lý khi trẻ bị sốt mà mẹ cần biết

Sốt là dấu hiệu thường hay gặp ở trẻ sơ sinh. Khi trẻ bị sốt, mẹ cần làm gì để giúp bé thuyên giảm tình trạng này.

Nếu lần đầu làm cha mẹ, không có bậc phụ huynh nào không lo lắng cho tình trạng của bé. Và mẹ phải tìm đủ mọi cách như lên mạng search cách chữa trị cho bé, cách làm bé giảm sốt …. Khi trẻ bị sốt bạn không cần phải tốn thời gian tìm đâu xa mà hãy đọc ngay bài dưới đây, con bạn sẽ giảm sốt ngay.

Cách xử lý khi trẻ bị sốt mà mẹ cần biết

Cách xử lý khi trẻ bị sốt

Đối với sốt thông thường

Khi bé bị sốt, bạn nên cho con mặc thoáng mát, dùng nước ấm lau quanh người đặc biệt là nách và bẹn , có thể xát chanh vào gan bàn chân để hạ sốt cho bé.

Thông thường, trẻ bị sốt trong các trường hợp sau mọc răng sữa, viêm họng. Hoặc cũng có thể do cơ quan hô hấp của bé đã nhiễm khuẩn, lúc này trẻ thường kèm theo dấu hiệu như ho, thở khò khè. Đặc biệt, trường hợp nặng hơn thì sốt phát ban và sốt xuất huyết .Vì vậy, các bạn phải hết sức lưu ý để đưa bé đi khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra, trẻ sốt có thể không do nhiễm khuẩn mà do cơ thể phản ứng lại các kích thích gây bệnh như say nóng, say nắng, sau tiêm văcxin…

Đối với trường hợp sốt nặng

Nếu nghi ngờ trẻ bị sốt, tốt nhất bạn nên cặp nhiệt kế để biết chính xác thân nhiệt cơ thể của conKhi đo bằng nhiệt kế, nếu bé sốt dưới 38 độ C thì mẹ chưa cần cho bé uống thuốc hạ sốt ngay mà nên cho bé uống nhiều nước để giảm tình trạng sốt. Nếu bé sốt trên 38,5 độ, mẹ phải cho bé uống thuốc hạ sốt hoặc dùng viên hạ sốt đút hậu môn (nếu bé uống mà hay bị nôn trớ) ngay lập tức đồng thời chocon uống nhiều nước để bù lại lượng nước bị mất. Cứ cách nửa giờ, mẹ nên đo lại thân nhiệt của bé để xem chứng sốt của bé có giảm xuống hay không, từ đó có những bước chăm sóc tốt ở phía sau.

Khi bé sốt, không nên mặc quần áo dày hoặc quấn kỹ trong chăn bông thì sẽ làm cho thân nhiệt lên cao hơn, rất nguy hiểm cho bé. Vì vậy, cách đơn giản để hạ sốt là mẹ nên để cho bé được luôn khô thoáng, chỉ nên mặc cho bé những quần áo có chất liệu thấm hút mồ hôi, rộng rãi, mát mẻ.

Cách xử lý khi trẻ bị sốt mà mẹ cần biết

Cách để hạ sốt nhanh cho bé

Ngoài ra, để hạ sốt cho bé nhanh , bạn có thể dùng nước ấm như khi tắm cho trẻ để lau kỹ phần nách và bẹn của bé, trong thời gian khoảng 5-15 phút. Tránh để trẻ tiếp xúc với nước lâu, có thể bé sẽ chuyển qua cảm lạnh. Ngưng lau mát khi nhiệt độ giảm dưới 38,5 độ C. Tuyệt đối không chườm đá lạnh lên cơ thể trẻ, rất độc hại cho bé. Mẹ cũng có thể dùng chanh xát vào gan bàn chân của bé để hạ sốt.

Còn nếu bé có dấu hiệu sốt cao, trên 39 độ C, co giật… thì tốt nhất mẹ hãy đưa bé đến trung tâm y tế, bệnh viện gần nhà nhất để các bác sĩ chuyên khoa sẽ điều trị cho bé kịp thời. Khi bé sốt cao, các mẹ nên tạm ngưng cho bé ăn, đề phòng bé sốt cao có thể gây co giật. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể cho bé uống sữa để bé có một nguồn năng lượng nhất định.

 

Related Posts:

Những điều cần tránh nếu không muốn trẻ 4 tháng bị tiêu chảy

Cần làm gì khi trẻ 4 tháng bị tiêu chảy?...

bán lego cũ

Bán lego cũ giá rẻ chính hãng 100%

Một bộ đồ chơi lego thường có giá thành khá...

Cách chữa trị khi trẻ bị chàm sữa như thế nào?

Cách chữa trị khi trẻ bị chàm sữa như thế nào?

Trẻ nhỏ là đối tượng bị chàm sữa nhiều nhất,...

X