Cha mẹ cần lưu ý khi trẻ bị viêm amidan

Cha mẹ cần lưu ý khi trẻ bị viêm amidan

Trẻ bị viêm amidan nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm khớp, viêm cơ tim và viêm cầu thận….

Hiện nay, việc trẻ bị viêm amidan  xảy ra rất nhiều, đặc biệt là vào mùa đông. Viêm amidan không có gì nghiêm trọng nếu biết chữa trị kịp thời. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh amidan ở trẻ và có cách điều trị hợp lý nhất.

Cha mẹ cần lưu ý khi trẻ bị viêm amidan

Nguyên nhân và triệu chứng của viêm amidan

Trẻ bị cảm mạo, lạnh người, sức đề kháng kém dẫn tới bị vi khuẩn hoặc bị vi rút gây bệnh viêm họng xâm nhập và gây amidan. Bệnh thường phổ biến vào mùa đông do tiết trời lạnh nên bé dễ bị viêm họng. Ngoài ra, việc mẹ không giữ gìn vệ sinh răng miệng cho trẻ sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Biểu hiện của bệnh amindan

Sốt cao, khó chịu, đau họng đặc biệt khi nuốt hoặc rét run. Khi khám họng xuất hiện amidan sưng to, lồi ra hoặc co lại, dạng tổ ong có màu hồng, mủ trắng hoặc mủ vàng.

Một số biến chứng của viêm amiđan mạn tính.

Nếu để quá lâu sẽ biến chứng thành viêm xơ teo là thủ phạm chính gây ra các bệnh lý về tai, mũi, họng.

Nếu bé bị viêm amidan là do liên cầu khuẩn B tan huyết nhóm A gây ra vô cùng nguyên hiểm. Đây là nguồn gốc chính gây ra các bệnh về viêm khớp, viêm cơ tim, viêm cầu thận. Lúc này cần phẫu thuật cắt bỏ amidan.

Cách điều trị như thế nào?

Đề phòng bệnh viêm amidan cấp tính cho những bé thường xuyên bị viêm amidan bác sĩ điều trị dự phòng bằng kháng sinh chống liên cầu khuẩn, trong vòng 2 tuần.

Sau thời gian đó, lại điều trị bằng kháng sinh nên đưa trẻ đi khám, để làm các xét nghiệm nhằm mục đích tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp điều trị phù hợp nhất. Ý nghĩa của việc xét nghiệm là để kiểm tra các biến chứng có thể gặp phải ở trẻ sớm nhất có thể, tránh những nguy hiểm cho bé.

Cha mẹ cần lưu ý khi trẻ bị viêm amidan

Khi nào nên cắt amidan cho?

Khi trẻ bị viêm amidan thì ở họng bé sẽ sưng to, bé sẽ có triệu chứng khó thở khi ngủ, và  khi ngủ thường giật mình, nhất là hay tè dầm, trẻ hay quấy khóc vào ban đêm, da bị tím tái…Đặc biệt trẻ bị viêm amidan sưng quá to khiến trẻ biếng ăn, thường nôn ói, tăng cân chậm, dẫn đến suy dinh dưỡng.

Bạn nên cắt amidan cho  trẻ  khi xuất hiện nhiều lần trong một năm, gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé và làm suy giảm kinh tế gia đình. Khi trẻ bị amidan và để lại các biến chứng nguy hiểm như: trẻ bị viêm khớp, viêm phế quản, viêm cầu thận và viêm cơ tim hay viêm hạch cổ. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng chỉ định cắt amidan khi trẻ bị ung thư, hôi miệng hoặc sỏi amidan, nấm amidan.

Đó chính là những điều mà cha mẹ nên lưu ý khi trẻ bị viêm amidan, để có cách phòng bệnh tốt nhất.

Related Posts:

Trẻ bị mẩn đỏ ba mẹ cần chăm sóc như thế nào?

Trẻ bị mẩn đỏ ba mẹ cần chăm sóc như thế nào?

Thời tiết thay đổi dễ làm cho trẻ bị ngứa...

Cách chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết tại nhà

Một loại bệnh không chỉ tấn công người lớn mà...

Bí quyết mua đồ chơi trẻ em hà nội an toàn, giá rẻ

Bí quyết mua đồ chơi trẻ em hà nội an toàn, giá rẻ

Có thể thấy rằng, thị trường đồ chơi trẻ em...

X