Bé thông minh

Lứa tuổi sơ sinh là lứa tuổi bắt đầu có những cảm nhận đầu đời. Trong những tuần đầu đời, em bé của bạn có thể chỉ biết ăn, ngủ, khóc và sản xuất tã bẩn để bạn thay hằng ngày. Nhưng thực tế, mọi giác quan của bé đều đã hoạt động, tiếp nhận âm thanh, mùi vị và hình ảnh của thế giới mới. Chẳng những thế mà ngay từ bé bố mẹ đã mua cho con của mình những món đồ chơi.. bắt đầu bằng những con chíp kêu để bé có thể cảm nhận âm thanh…, nó không chỉ để giải trí mà còn giúp bé thông minh hơn. Đồ chơi lý tưởng là loại đồ chơi có thể kích thích các giác quan của bé. Vì thế , ba mẹ nên mua cho con những loại đồ chơi mang lại những trải nghiệm, màu sắc,âm thanh….để bé thông minh và nhạy bén hơn.

Chơi với quả bóng

Bóng chính là một trò chơi giúp bé phát triển trí thông minh tốt nhất. Một quả bóng có màu sắc tươi sáng để bố mẹ cầm trước mặt bé và bé dõi theo chuyển động của chiếc bóng. Khi bé quen dần bé sẽ bắt chước bố mẹ và làm theo. Ngoài ra, bô mẹ có thể khuyến khích bé vươn tới để nắm lấy quả bóng khi bé được khoảng 8-10 tuần tuổi.

trò chơi giúp bé thông minh

Gương nhỏ giúp bé thông minh hơn

Để bé tập trung vào theo dõi nhìn chính mình (mặc dù bé sẽ không nhận ra đó chính là bản thân cho đến khi bé được khoảng 15 tháng) giúp bé thông minh hơn. Hãy cho bé nhìn gương mỗi ngày để bé có thể kích thích thị giác bé.Hãy đảm bảo chiếc gương được an toàn và không làm bé bị thương.

Các hình khối nhiều màu sắc

Hãy mua cho bé những khối hình với đủ các màu sắc, giúp bé có thể phát triển thị giác, giúp cho bé su này sẽ nhanh mắt nhanh tay hơn khi nắm bắt và xử lý các tình huống khó khăn nhất.

Chính bạn

Đừng bất ngờ. Chính bố mẹ là đồ chơi tuyệt vời nhất mà không thứ gì có thể thay thế được đôi với trẻ. Chỉ cần tạo ra âm thanh bằng cách vỗ tay, gõ bàn, hát cho bé nghe, ru bé ngủ hay làm mặt cười với bé,… tất cả những trò này đều rất có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ

Những đồ chơi nhỏ, có màu sắc tươi sáng treo trên cũi/nôi của bé

Khi bé tỉnh dạy sau giấc ngủ nhìn thấy những đồ chơi nhiều màu sắc khiến bé không khóc mà lại giúp bé chơi, giúp mẹ có thể làm mọi việc của mình. Chính những trò chơi này giúp bé phát triển không chỉ về thị giác, mà còn giúp bé nhận diện màu sắc một cách khôn ngoan nhất. Qua đó, bé sẽ hình thành thói quen tư duy, logic rất tốt cho tương lai sau này của bé.

đồ chơi giúp bé thông minh

 

 

“Con” là một tài sản vô bờ bến của cha mẹ. Bố mẹ sẽ rất vui khi được chào đón đứa con của mình ra đời. Nối tiếp niềm vui đó là bao niềm hạnh phúc mà bố mẹ dành cho con. Quý con, muốn dành nhiều tình cảm cho con, muốn con thông minh, giỏi giang hơn là điều người làm ba mẹ nào cũng muốn. Bạn là người bố người mẹ tuyệt vời thì không bỏ qua những cơ hội tốt để giúp con phát triển trí tuệ đúng không nào? Những cơ hội dưới đây sẽ phần nào giúp bạn có được những công cụ hữu ích giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất trí não.

Hãy cho bé ngủ đủ giấc

Trí nhớ nói riêng và trí thông minh nói chung sẽ bị giảm sút khá nhiều khi trẻ không được ngủ đủ và ngủ sâu giấc. Giấc ngủ giúp não bộ xua tan mệt mỏi. Trẻ ngủ quá ít sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí lực và khả năng tiếp thu học tập, thậm chí có thể gây ra các vấn đề như tăng động, mất kiểm soát cảm xúc…Vì thế hãy để trẻ ngủ đủ giấc để tiếp thêm năng lượng cho quá trình học hỏi, giúp trẻ phát triển trí thông minh hơn.

dạy con thông minh
Tiếp xúc với âm nhạc sớm và thường xuyên

Âm nhạc có tác dụng rất lớn trong việc nâng cao chỉ số IQ và tăng khả năng trí nhớ của trẻ. Đây là một trong những nguyên nhân các nhà khoa học vẫn khuyên các mẹ nên cho bé nghe nhạc và tiếp xúc với âm nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Quan trọng nhất là âm nhạc giúp trẻ học ngôn ngữ một cách tốt nhất ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ.
Chăm vận động

Một vài bài thể dục đơn giản buổi sáng cùng mẹ sẽ giúp bé hoạt bát, vui vẻ và thông minh hơn. Bạn có thể cùng bé chạy bố quanh khu phố, nhảy theo một điệu nhạc hoặc thực hiện vài động tác yoga đơn giản. Một khi đã thành thói quen, bé sẽ yêu thích được vận động mỗi sáng cùng cha mẹ.

Ngoài ra, thỉnh thoảng cha mẹ nên khuyến khích con dùng tay không thuận bởi điều này sẽ giúp những phần khác nhau trong não của bé phát triển, giúp con thông minh hơn. Hãy dạy bé làm những việc hàng ngày với bên tay không thuận ví dụ như: đánh răng, dùng thìa, vẽ tranh hoặc ném bóng bằng tay trái.

 Những trò chơi trí tuệ

Các trò chơi như ghép hình, xếp hình, tìm đường đi trong mê cung… đều mang tính chất rèn luyện trí não. Cha mẹ đừng ngại ngần mà không mua cho bé một món đồ xếp hình chẳng hạn sẽ rất tốt cho sự phát triển trí não của bé.
Cha mẹ hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu và lựa chọn cho con mình những đồ chơi an toàn, mang tính giáo dục nhằm tạo điều kiện cho trí thông minh của trẻ phát triển hơn.

dạy-con-thông-minh

 

Mấy năm gần đây, các bâc phụ huynh thường quan tâm đến phương pháp giáo dục sớm cho trẻ theo cách cảu người Pháp, Nhật…Với hàng trăm cuốn sách quảng cáo” giúp trẻ thông minh hơn” đã được nhiều mẹ Việt mua cho con dùng. Nhiều bố mẹ không tiếc tiền bỏ ra cả chục triệu đồng mua cho con các thẻ học bài…., với mong muốn con sẽ sớm có thể biết đọc và làm toán ngay từ trong giai đoạn 0-3 tuổi. Liệu phương pháp đó được áp dụng cho trẻ thì liệu bé có thể học tốt không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có một phương pháp khá tốt cho trẻ – hãy để con chơi? Phương pháp giáo dục mà ít cha mẹ biết đến.

3 năm đầu đời rất quan trọng, nhưng không phải là tất cả

Về cơ bản, việc phát triển về “lượng” của não bộ không đồng nghĩa với sự phát triển về “chất”. Và cũng không có nghĩa rằng vì não đang phát triển nhanh nên nếu trong giai đoạn này trẻ được học nhiều thì sẽ càng tạo được nhiều dây thần kinh liên kết, do đó sẽ thông minh hơn về sau.

Đối với việc học các kĩ năng thì đúng là có các “giai đoạn mở”, khi đó nếu được học chúng ta sẽ tiếp thu nhanh hơn. Tuy vậy, nhìn chung con người luôn có thể học các kĩ năng mới bất cứ lúc nào. Vậy, làm thế nào để trẻ có thể phát huy hết khả năng cuả mình mà không cần phải ép buộc?

Bé tự do chơi đồ chơi

Hãy để trẻ tự do chơi

Cho trẻ tham gia các lớp học kĩ năng cũng là một cách chơi, nhưng không giống như khi bạn cho trẻ một môi trường tự do hoàn toàn. Đã là lớp học thì bao giờ cũng có chương trình riêng và khi tham gia thì ít nhiều trẻ sẽ phải tuân theo các bước đã lập sẵn. Nhiều người cho rằng nó quá đắt khi cho học các lớp kỹ năng thì các bạn hãy suy nghĩ lại nhé. Vì ở đây bé sẽ không bị gò bó hay học theo những thứ rườm rà, phức tạp thì giờ đây bé sẽ vùa được chơi cũng được học tập.

Hay các bạn cũng có thể mua cho con những món đồ chơi mà con thích như bộ đồ Lego,… bé vừa được chơi vừa học hỏi được nhiều điều qua những món đồ chơi đó, từ đó giúp bé thông minh, sáng tạo hơn, vừa kích thích trí não, tư duy, vừa được chơi theo đúng nghĩa.

Bé tự chơi
Bé chơi với món đồ mà mình yêu thích

Trẻ học tốt nhất là khi chúng được tự do chơi. Trong những năm đầu đời trẻ cần nhất là sự yêu thương, tình cảm từ bố mẹ và mọi người xung quanh và tự do khám phá thế giới theo cách của mình. Điều này sẽ giúp trẻ xây dựng các kĩ năng xã hội, sự tự tin và trí tưởng tượng – những yếu tố quan trọng cho sự phát triển lành mạnh và toàn diện về sau, chứ không cần thiết phải có sự tăng cường về các chương trình giáo dục sớm đang sôi sùng sục như hiện nay.

Một môi trường lí tưởng dành cho trẻ là một môi trường bình thường – là tất cả những gì tự nhiên nhất trong cuộc sống hằng ngày mà trẻ tương tác. Điều đó có nghĩa là trẻ có thể được sờ, nắm, nếm, ngửi tất cả những gì mà chúng thấy trong cuộc sống hằng ngày, như là nghịch nước, chơi với cát, sỏi,… chứ không phải là ngồi học những bài phát triển trí thông minh trong sự nhàm chán, trong khi đụng vào cái gì trong nhà thì đều bị la mắng, cấm đoán. Là bố mẹ,bạn có thấy đấy là một điều vô lý hay không?

Vậy nên hãy để bé tự do chơi, chơi những gì mà bé thích sẽ giúp bé phát triển nhanh hơn về thể chất cũng như trí tuệ.

X