Dạy bé thông minh

Bố mẹ luôn mong muốn con thông minh, xinh đẹp, vì thế bé được bố mẹ hết mực yêu chiều, nhưng bố mẹ cũng phải biết giới hạn nếu chiều không phải cách sẽ dẫn đến bé sẽ hư hỏng. Trí thông minh phải qua quá trình học tập, rèn luyện, dạy dỗ mới của bố mẹ, nhà trường mới bắt đầu phát triển. Bố mẹ là yếu tố quan trọng tác động làm bé thông minh , bạn có thể dạy bé những thứ nhỏ nhất đến những cái lớn để bé có thể bắt chước và làm theo. Vậy bạn đã biết cách nào khiến bé thông minh hơn chưa? Nếu chưa, thì 4 điều sau đây sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình giúp bé phát triển trí não toàn diện.

Dành thời gian bên con

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, trẻ sơ sinh bắt đầu nhận ra nét mặt của cha mẹ khi được 3 – 4 tháng tuổi. Khoảng 5 tháng, bé có thể hiểu được cảm xúc trên khuôn mặt của một người không quen và khi được 7 – 9 tháng tuổi, bé có thể đọc được cảm xúc trên khuôn mặt của một con vật.

Bố mẹ chính là người giúp bé ngay từ khi bé được sinh ra, bé giao tiếp với chúng ta bước đầu tiên qua cảm xúc. Mặc dù bố mẹ không thể lúc nào cũng ở bên con mình nhưng hãy cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể để hiểu được những suy nghĩ, cảm xúc của bé. Cũng đừng ép bé suy nghĩ quá nhiều điều một lúc bởi não bé cần được nghỉ ngơi. Thay vào đó, hãy cho bé một vài phút để xử lý những gì bé đã học được, từ đó sẽ giúp bé thông minh hơn.

thoi gian cho con
Dành thời gian cho con nhiều hơn

Tạo cảm giác an toàn cho bé

“An toàn” là cảm giác mà bé nào cũng muốn khi ở bên bố mẹ. Bố mẹ cần tạo sự gắn kết với bé và gắn kết giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Hãy tạo cho bé cảm giác yên tâm và an toàn trong chính ngôi nhà của mình.Chỉ khi bé thấy an toàn bé mới có thể học hỏi và phát triển các kỹ năng cần thiết.Bố mẹ có thể chia sẻ việc nhà cùng nhau, chăm sóc bé. Nếu giữa bố mẹ xảy ra cuộc cãi vã trước mặt bé, hãy khôi phục lại cảm giác an toàn cho bé. Trẻ chưa hiểu lời nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc giữa hai bên. Nếu bố mẹ muốn trẻ thông minh thì nên tạo cho bé cảm giác an toàn.

bé thông minh hơn nhờ sự an toàn của ba mẹ

Không cần phải giữ bé quá lâu

Bố mẹ không nên “giữ” bé quá chặt trong vòng tay mình. Bố mẹ thường nghĩ bé chưa đủ lớn để có thể tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Bên ngoài rộng lớn kia có rất nhiều khó khăn mà một bé chưa thể đối phó được. Nhưng, bạn đừng hạn chế khả năng vận động của bé.

Thay vì bạn cho bé ngồi xe đẩy, ngồi trong nhà…thì bạn hãy cho bé ra ngoài, tham gia các hoạt động ngoài trời hay chơi đùa với các trẻ xung quanh nhà. Bé không thể ở mãi vòng tay cha mẹ, nên bé cần được khám phá và thích nghi với những điều mới lạ xung quanh mình.

Đây là giai đoạn đầu tiên giúp phát triển sự tập trung ý thức của con bạn. Khi bố mẹ tạo được tiền đề cho sự phát triển này sẽ giúp bé phát triển điều đó khi lớn lên.

bé thông minh hơn khi ba mẹ không giữ chúng

Dùng ngón tay trỏ

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em học nhanh hơn nếu bố mẹ sử dụng các ngón tay hay bàn tay của mình chỉ đến đối tượng cụ thể cho bé biết khi nói về chúng. vào khoảng 9 hoặc 10 tháng, bé sẽ bắt đầu đưa các đối tượng để cho bố mẹ thấy. Sự tương tác, chia sẻ này được gọi là “sự quan tâm chung’ để bé hình thành nên các kỹ năng sống sau này.

Để xây dựng kỹ năng này, bố mẹ hãy tiếp tục dùng tay mình chỉ vào những gì bố mẹ định nói với bé và nói về chúng. Bé thông minh có thể không hiểu những lời bạn nói, nhưng giao tiếp giữa bé với bạn sẽ dần dần trở nên phức tạp hơn.

X