Đồ chơi

Lứa tuổi sơ sinh là lứa tuổi bắt đầu có những cảm nhận đầu đời. Trong những tuần đầu đời, em bé của bạn có thể chỉ biết ăn, ngủ, khóc và sản xuất tã bẩn để bạn thay hằng ngày. Nhưng thực tế, mọi giác quan của bé đều đã hoạt động, tiếp nhận âm thanh, mùi vị và hình ảnh của thế giới mới. Chẳng những thế mà ngay từ bé bố mẹ đã mua cho con của mình những món đồ chơi.. bắt đầu bằng những con chíp kêu để bé có thể cảm nhận âm thanh…, nó không chỉ để giải trí mà còn giúp bé thông minh hơn. Đồ chơi lý tưởng là loại đồ chơi có thể kích thích các giác quan của bé. Vì thế , ba mẹ nên mua cho con những loại đồ chơi mang lại những trải nghiệm, màu sắc,âm thanh….để bé thông minh và nhạy bén hơn.

Chơi với quả bóng

Bóng chính là một trò chơi giúp bé phát triển trí thông minh tốt nhất. Một quả bóng có màu sắc tươi sáng để bố mẹ cầm trước mặt bé và bé dõi theo chuyển động của chiếc bóng. Khi bé quen dần bé sẽ bắt chước bố mẹ và làm theo. Ngoài ra, bô mẹ có thể khuyến khích bé vươn tới để nắm lấy quả bóng khi bé được khoảng 8-10 tuần tuổi.

trò chơi giúp bé thông minh

Gương nhỏ giúp bé thông minh hơn

Để bé tập trung vào theo dõi nhìn chính mình (mặc dù bé sẽ không nhận ra đó chính là bản thân cho đến khi bé được khoảng 15 tháng) giúp bé thông minh hơn. Hãy cho bé nhìn gương mỗi ngày để bé có thể kích thích thị giác bé.Hãy đảm bảo chiếc gương được an toàn và không làm bé bị thương.

Các hình khối nhiều màu sắc

Hãy mua cho bé những khối hình với đủ các màu sắc, giúp bé có thể phát triển thị giác, giúp cho bé su này sẽ nhanh mắt nhanh tay hơn khi nắm bắt và xử lý các tình huống khó khăn nhất.

Chính bạn

Đừng bất ngờ. Chính bố mẹ là đồ chơi tuyệt vời nhất mà không thứ gì có thể thay thế được đôi với trẻ. Chỉ cần tạo ra âm thanh bằng cách vỗ tay, gõ bàn, hát cho bé nghe, ru bé ngủ hay làm mặt cười với bé,… tất cả những trò này đều rất có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ

Những đồ chơi nhỏ, có màu sắc tươi sáng treo trên cũi/nôi của bé

Khi bé tỉnh dạy sau giấc ngủ nhìn thấy những đồ chơi nhiều màu sắc khiến bé không khóc mà lại giúp bé chơi, giúp mẹ có thể làm mọi việc của mình. Chính những trò chơi này giúp bé phát triển không chỉ về thị giác, mà còn giúp bé nhận diện màu sắc một cách khôn ngoan nhất. Qua đó, bé sẽ hình thành thói quen tư duy, logic rất tốt cho tương lai sau này của bé.

đồ chơi giúp bé thông minh

 

 

Ai cũng muốn con mình sinh ra là một đứa trẻ thông minh, giỏi giang. Trí thông minh một phần là do bé được di truyền từ bố mẹ, phần khác nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường, giáo dục và do chính bản thân bé nữa. Do đó, bố mẹ cũng có thể tác động giúp con mình trở lên thông minh hơn. Vậy làm cách nào để thúc đẩy trí thông minh của bé? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn cách mà bạn có thể làm để giúp bé thông minh hơn.

Giúp bé thông minh

Trò chơi trí tuệ

Ô chữ, tìm mật mã, giải câu đố,… là những trò chơi giúp kích thích bộ não của bé hoạt động, giúp trẻ được rèn luyện những “bài tập tinh thần”. Một số trò chơi thông dụng khác như xếp hình Lego cũng không chỉ khiến bé được giải trí, mà còn thúc đẩy tư duy chiến lược, giúp trẻ giải quyết các vấn đề phức tạp và biết đưa ra quyết định. Vì vậy, bố mẹ hãy luôn luôn tạo ra những trò chơi trí tuệ ở ngay nhà mình để khuyến khích con phát triển tư duy nhiều hơn. Đôi khi, những điều đó lại giúp ích nhiều hơn so với việc bắt con cặm cụi giải những bài toán khô khan trên sách vở.

trò chơi trí tuệ
Bé thông minh hơn nhờ vò trò chơi xếp hình này

Chơi nhạc

Là một phần giúp con giải trí, cũng nhờ đó mà những bài học âm nhạc tác động đến trí não của bé. Việc học nhạc cũng giúp IQ của bé tăng cao và khả năng tiếp thuc các kiến thức về văn hóa. Theo đó, những bé học nhạc từ nhỏ thường có điểm số tốt hơn khi đi học và chỉ số IQ cao hơn ở tuổi trưởng thành.

Đọc sách

Mẹ nên cố gắng khơi dậy hứng thú đọc sách của bé ngay từ nhỏ, vì đó là cách đơn giản nhất để cải thiện việc tiếp thu và phát triển nhận thức ở trẻ. Theo nhiều nghiên cứu, đọc nhiều sách giúp chỉ số IQ của bé tăng lên đáng kể.

bé đọc sách
Để bé tự do sáng tạo theo cách cảu riêng mình

Dạy cho bé sự tự tin

Các bậc cha mẹ nên kích thích tư duy của trẻ bằng cách thường xuyên động viên, cổ vũ và nuôi dưỡng sự lạc quan cho trẻ. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể thao, hoạt động xã hội sẽ giúp bé thông minh, sáng tạo hơn.

 

X