Thực phẩm giúp trẻ phát triển trí não

Ngày nay, cùng với sụ phát triển chế độ ăn uống luôn được quan tâm nhất là đối với trẻ em. Thức ăn cho bé  phải là thức ăn giúp bé phát triển trí não. Và bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm là một trong những cách thiết thực nhất giúp trẻ phát triển thông minh, khỏe mạnh, góp phần mang lại sự phát triển toàn diện cho trẻ. Chế độ dinh dưỡng cũng cần phải hợp lý cho trẻ, tránh tình trạng bé ăn quá nhiều dẫn đến thừa chất.

Sữa mẹ – Thức ăn giúp trẻ phát triển trí não tốt nhất.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất giúp trẻ phát triển trí não. Sữa mẹ không chỉ tăng sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà là thức ăn giúp phát triển trí tuệ của con. Các nhà khoa học Đan Mạch khẳng định rằng, sữa mẹ giúp bé vừa khỏe mạnh hơn, vừa thông minh hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy, những đứa bé được bú mẹ trong chín tháng đầu đời sẽ thông minh hơn, so với bé không được bú mẹ hoặc bú mẹ trong vòng một tháng hay ít hơn.

Thức ăn giúp trẻ phát triển trí não

 

Rất cần thiết cho sự phát triển trí não bé là Taurine

Taurine là acid amin, thực phẩm giúp bé phát triển tri tuệ. Taurine rất cần trong giai đoạn não và hệ thần kinh bộc phát từ khi còn là phôi cho đến hết tuổi lên 3. Động vật thiếu taurine có thể bị mù. Ở người, mắt bắt đầu có tổn thương nhưng bổ sung taurine thì trở lại bình thường.

Glucose

Glucose cung cấp năng lượng cho các hoạt động của não, kích thích sự phát triển trí tuệ và thúc đẩy quá trình tư duy. Đường glucose nên được cung cấp từ cơm, cháo, bún, mì, khoai, ngũ cốc nguyên hạt, rau củ, trái cây… Hạn chế các loại đường tinh vốn được hấp thu nhanh vào máu có trong nước ngọt, bánh kẹo, thức uống có đường… Các loại đường này sẽ làm cho não ở trong tình trạng mệt mỏi quá sức, dẫn đến suy nhược thần kinh hoặc là bị ức chế thần kinh.

Thức ăn giúp trẻ phát triển trí não

Sắt

Chất sắt là nguyên liệu để tạo hồng cầu trong máu mang oxi tới các tế bào trong cơ thể (trong đó có tế bào não) để nuôi dưỡng cơ thể, thúc đẩy tế bào não phát triển. Thiếu hụt sắt sẽ khiến bé chậm phát triển tinh thần vận động, bị hạn chế sự nhận thức, vô tâm trước tất cả, thờ ơ, không tập trung, chóng mệt mỏi, buồn ngủ, giảm trí nhớ…

Thức ăn giúp phát triển trí não chứa nhiều sắt bao gồm: thịt, gan, tiết, lòng đỏ trứng, cá, các loại rau như: rau dền, rau ngót… Chất sắt có trong các loại rau củ, trái cây, ngũ cốc và hạt dẻ được hấp thụ tốt hơn cùng với vitamin C, vì thế khi ăn cháo kê hay đại mạch nâu nên uống thêm cuốc nước hoa quả sẽ rất tốt.

Những thức ăn giúp phát triển trí não mà tôi nói ở trên đã phần nào giúp cho các bậc phụ huynh hiểu hơn về chế độ ăn uống cho con để con luôn được khỏe mạnh.

 

X